6 thực phẩm bà bầu nên tránh

6 thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh

Nếu bạn là một mẹ bầu tương lai, bạn cần ăn uống cẩn thận hơn vì bạn ăn gì và uống gì thì con sẽ hấp thu từ mẹ tất cả các loại đó. Và kết quả là, phụ nữ mang thai nên tránh xa một số loại thực phẩm thông thường hàng ngày mà các mẹ có thể đã dùng rất nhiều trước khi mang thai.
Để có một kì mang thai khỏe mạnh đòi hỏi có những thay đổi sinh lý lớn và sự thích ứng chuyển hóa của mẹ, nếu dinh dưỡng không đầy đủ có nghĩa là cả việc dinh dưỡng không cần thiết quá nhiều lẫn việc thiếu dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ mang thai không tốt cho cả người mẹ và em bé.

Trước khi mang thai bạn cần uống bổ sung axit folic 1 viên/ ngày đối với hầu hết phụ nữ. Điều này có thể được thực hiện lý tưởng một tháng trước khi mang thai.
Trong thời kỳ mang thai cơ thể bạn cần một số khoáng chất như sắt, canxi, vitamin, DHA và axit folic. Mẹ bầu phải chắc chắn uống các loại thuốc bổ sung này theo chỉ định của bác sĩ trong suốt thai kì.

Phụ nữ nên tránh những loại thực phẩm nào khi mang thai ?

Một số loại thực phẩm và thức uống mẹ bầu nên hạn chế khi mang thai

1. Các loại cá có nồng độ thuỷ ngân cao:

Bốn loại cá nên hạn chế vì có hàm lượng thuỷ ngân cao: cá ngừ, cá mập, cá kiếm và cá thu. Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn cá khoảng 1-2 lần và tăng cường ăn các loại cá nhỏ.

2. Cá, thịt và trứng chưa nấu chín hoặc cá sống:

Cá và thịt sống cũng bị hạn chế bởi vì chúng có thể gây nhiễm trùng, chẳng hạn như norovirus hoặc listeria. Các món ăn hun khói, như cá hồi hun khói. Điều này không tốt cho mẹ và sự phát triển của em bé.

Đồng thời, các loại nước trái cây không được khử trùng, sữa, và mầm sống cũng bị hạn chế.
Trứng tươi: Tránh xa trứng, trứng luộc, sốt mayonnaise tự làm và các thực phẩm khác có chứa trứng sống. Có nguy cơ bị bệnh Salmonella.

3. Các loại thịt chế biến, sữa và phô mai không được khử trùng bằng phương pháp Pasteur:

Thịt nguội, thịt cừu và thịt cắt nhỏ chưa chín, như thịt bò bít tết, bánh burger đều bị giới hạn trong thời kỳ mang thai. Đó là bởi vì thịt tươi, ngay cả những miếng thịt chế biến như thịt chó nóng hoặc thịt cá tạp có thể có vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nhiễm bẩn.

mebaukhoedep.com
Thịt nguội mẹ bầu nên ăn một cách cẩn thẩn

Các mẹ bầu ăn thịt chỉ cần nấu chín kĩ là đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai.
Phụ nữ mang thai nên ngừng ăn các loại pho mát mềm và không được khử trùng. Nhiễm trùng từ vi khuẩn, có thể làm cho các bà mẹ tương lai bị bệnh và cũng có nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ của em bé.

4. Thức ăn vặt:

Bao gồm các loại thực phẩm giàu chất đường và chất béo, từ soda đến bánh ngọt, thực phẩm chiên và bất kỳ đồ ăn nhẹ, đồ hộp thay vì thức ăn tổng hợp. Những thành phần này cung cấp cho bạn lượng calo mà không có bất kỳ dinh dưỡng nào.

5. Rượu, bia & các thức uống có cồn

Hạn chế lượng caffein: mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 1 ly cà phê nhỏ mỗi ngày trong thai kì.

Rượu, bia: mẹ bầu nên hạn chế tất cả các thức uống có cồn trước và trong quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé.

Vậy phụ nữ nên tập trung vào vấn đề dinh dưỡng khi mang thai như thế nào?

– Sự tăng cân hợp lý: Việc ăn uống cho hai người là một sự cường điệu và không phải là phương châm tốt cho mẹ bầu. Cố gắng ăn điều độ các loại chất đạm trứng, cá, sữa, rau….phù hợp cho mỗi bữa ăn, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào. Đặc biệt, nên hạn chế các loại thực phẩm có lượng đường nhiều, kể cả các loại trái cây. Một số phụ nữ phải vật lộn với bệnh đái tháo đường thai nghén trong thời kỳ mang thai vì tăng cân quá mức, có thể gây khó chịu lâu dài ngay cả sau khi sinh.

– Dùng bổ sung đa sinh tố: Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên dùng vitamin tổng hợp để trang trải các chất bổ sung sắt, canxi, folate, iodine và vitamin D.

Bình luận bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *