Những lưu ý khi mang thai lần đầu mà các bà bầu nên biết
Những lưu ý khi mang thai lần đầu

Bà bầu cần biết những gì khi mang thai lần đầu

Mang thai lần đâu luôn là điều mà khiến các mẹ bầu gặp rất nhiều điều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên mang thai, đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt mà một số bà mẹ nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì sẽ rất rất lúng túng. Tuy nhiên nếu mẹ bầu “trang bị” những điều cần biết khi mang thai lần đầu sau đây thì không có gì phải lo nhé.

Xen lẫn với cảm giác hạnh phúc, vui sướng, mẹ mang thai lần đầu cũng gặp phải không ít bối rối về những thay đổi của cơ thể. Hơn nữa, do chưa có kinh nghiệm, mẹ bầu cũng có phần hơi “lơ là” việc chăm sóc bản thân và bé cưng trong bụng. Làm sao để có một thai kỳ suôn sẻ nhất? Chắc chắn không thể thiếu danh sách những điều cần biết khi mang thai Mẹ Bầu Khoẻ Đẹp giúp mẹ liệt kê sau đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Dấu hiệu mang thai

Một điều chắc chắn không thể thiếu dấu hiệu mang thai sớm và đúng nhất. Cách đơn giản nhất là sử dụng que thử thai tại nhà. Nếu kết quả mơ hồ, bạn có thể đến bệnh viện để được thực hiện những xét nghiệm cho kết quả chính xác hơn. Đôi khi các triệu chứng bạn gặp phải có thể là “báo động giả”.

2. Buổi khám thai vô cùng quan trọng

Một điều bà bầu nên biết và lưu ý khi mang thai lần đầu đó là khám thai. Thông thường từ lúc bắt đầu mang thai đến khi bé cưng chào đời, trung bình mỗi tháng mẹ bầu sẽ có lịch gặp bác sĩ ít nhất 1 lần. Các buổi khám thai là cơ hội để mẹ tìm hiểu sự phát triển của thai nhi cũng như biết rõ về tình hình sức khỏe hiện tại của mình. Đặc biệt, 3 buổi khám thai quan trọng sau đây, dù bận đến mấy mẹ cũng không được bỏ lỡ nhé!

  • Khám thai trong giai đoạn tuần thai 11-14: Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy trong thời điểm này. Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện nguy cơ xuất hiện những bất thường nhiễm sắc thể. Đây là bước vô cùng quan trọng và chỉ khám vào đúng thời gian này mới có kết quả tốt nhât. Dựa trên điểm này mà bác sĩ sẽ có bước chuẩn đoán về bé.
  • Buổi khám thai từ tuần 21-24: Xét nghiệm trong giai đoạn này sẽ giúp phát hiện những dị tật thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, vấn đề nội tạng bất thường.
  • Giai đoạn tuần 30-32: Buổi khám thai trong giai đoạn này sẽ phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và não của thai nhi.

3. Tăng cân khi mang thai

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên tăng từ 11-16kg trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, đây chỉ là con số mang tính tham khảo. Bà bầu nên tăng bao nhiêu kg còn tùy thuộc vào mức độ chuyển hóa dinh dưỡng và cân nặng trước khi mang thai. Chẳng hạn, những mẹ có thân hình mảnh mai nên tăng từ 12-18kg để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Ngược lại, mẹ bầu có thân hình hơi “đầy đặn” chỉ nên tăng thêm 6-9kg trong suốt thời gian mang thai.

4. Tìm hiểu lịch sử y tế gia đình

Thảo luận với mẹ, bà ngoại hoặc những người thân trong gia đình để biết chính xác những vấn đề di truyền hoặc dị tật thai nhi nào đó trong dòng họ. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý cũng như có biện pháp chủ động phòng ngừa thích hợp.

5. Nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm

90% phụ nữ mang thai bị ốm nghén kể cả bà mẹ mang thai lần đầu hay có nhiều lần đi chăng nữa. Đây là hiện tượng rất phổ biến và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, những trường hợp bà bầu ốm nghén nặng không hấp thu được dinh dưỡng cần phải đến bệnh viện để truyền nước cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tương tự, những triệu chứng khi mang thai tưởng chừng rất bình thường cũng có thể là dấu hiệu “báo động” vấn đề sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bà bầu cần hết sức cẩn thận.

Bên cạnh những dấu hiệu nguy hiểm, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cũng là vấn đề mẹ bầu và anh xã cần quan tâm. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn đồ dùng để có thể đến bệnh viện một cách nhanh nhất, ngay khi “giờ G” điểm.

6. Một số lưu ý khác cho mẹ mang thai lần đầu

  • Khám thai càng sớm càng tốt ngay khi biết tin vui. Có như vậy, mẹ mới nhanh biết cách chăm sóc thai nhi đúng và đầy đủ nhất.
  • Tránh xoa bụng bầu nhiều khi mang thai. Hành động này có thể làm xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, càng về cuối thai kỳ, mẹ bầu càng cần tránh hành động xoa bụng.
  • Nếu không nhận được “lệnh cấm” từ bác sĩ, bạn và anh xã không cần kiêng cữ “chuyện yêu”. Chỉ cần tư thế hợp lý, hành động nhẹ nhàng, “chuyện ấy” sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, ngược lại còn giúp gia tăng tình cảm vợ chồng. Một số bà mẹ mang thai lần đầu khá dè chừng chuyện này nhưng hay tham khảo ý kiến bác sĩ trước để xem tình hình sức khỏe của bạn thế nào rồi quyết định nhé.
  • Không chỉ trang bị kiến thức về thai kỳ, mẹ bầu cũng nên bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Tưởng chừng dài, nhưng chớp mắt, 40 tuần thai trôi qua nhanh không kịp trở tay đâu mẹ nhé.

7. Chú ý  đến chuyện ăn uống

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng vài trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mẹ mà lẫn bé. Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mẹ, chế độ dinh dưỡng khi mang thai cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đặc biệt đến chuyện ăn uống, bởi chỉ cần một bất cẩn nhỏ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Các bà bầu nên biết cách duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng, đủ các món, các nhóm chất. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với một số món bổ dưỡng nhưng lại nằm trong danh sách cấm với phụ nữ mang thai. Tham khảo trước danh sách những món cần tránh khi mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Trên đây là 7 điều mà mẹ bầu nên biết để chú ý khi chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé để tiếp tục chặng đường 40 tuần đang ở phía trước. Chỉ cần một sự thiếu bất cẩn rất nhỏ cũng có thể dẫn đến sức khỏe của mẹ và xa hơn là sức khỏe cho bé

Bình luận bài viết

Xem thêm

Các tư thế khi chuyển dạ

Chìa khóa để sinh con dễ? Nằm một bên khi chuyển dạ?

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp) Một nghiên cứu mới được xuất bản trên Tạp chí y …

Thai nhi 3 tuần tuổi

Thai nhi 3 tuần tuổi

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp) Để biết thai nhi 3 tuần tuổi hình thành & phát …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *