Chảy máu trong thai kì: Điều gì bình thường, điều gì không bình thường

Khi bạn đang mong đợi một đứa trẻ, bất kỳ kiểu chảy máu nào cũng đều rất đáng lo ngại. Hãy cùng Mẹ Bầu Khỏe Đẹp  tìm hiểu nguyên nhân gây ra chảy máu trong thai kì, và những gì bạn nên làm nếu xảy ra với bạn.

Bất kỳ loại chảy máu đều đáng sợ trong thời kỳ mang thai, thậm chí đối với người mẹ khỏe mạnh nhất. Có một điều tốt là: Mặc dù xảy ra ở gần một phần ba số ca mang thai, nhưng nó thường không gây nguy hiểm cho mẹ hoặc con. T

Alyssa Stephenson-Famy, Chuyên gia Y khoa Trẻ Sơ sinh, Đại học Washington, Seattle, nói: “Phần lớn chảy máu đều vô hại. Nhưng chảy máu dù thế nào có thể chỉ ra nhiều biến chứng bao gồm sảy thai, thai ngoài tử cung, và nhau lõm, và do đó không bao giờ được bỏ qua. Dưới đây là những lý do khác nhau bạn có thể bị chảy máu trong khi mang thai, cũng như bác sĩ điều trị sẽ cho bạn các lời khuyên truyền đạt hiệu quả cho các triệu chứng của bạn.

  • 20 tuần đầu tiên

– Theo bác sĩ Stephenson-Famy, các bác sĩ ước tính rằng 25-40% phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu của thai kỳ, và thông thường không phải toàn bộ phụ nữ mang thai đều bị. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, có một số nguyên nhân có thể gây chết người hoặc chảy máu trong nửa đầu của thai kỳ, bao gồm:

+ Xuất huyết do cấy ghép, xảy ra khoảng 4 tuần của thai kỳ khi trứng thụ tinh bám vào thành tử cung của bạn.

+ Thay đổi nội tiết

+ Quan hệ tình dục

+ Nhiễm trùng

+ Khám bên trong của bác sỹ sản khoa hoặc nữ hộ sinh.

– Đôi khi chảy máu trong nửa đầu của thai kỳ có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

+ Xuất huyết dưới da, chảy máu quanh nhau thai. Mặc dù có thể tiếp tục một thai kỳ bình thường sau khi loại bỏ xuất huyết này, chẩn đoán nhanh và điều trị là rất quan trọng. Tiến sĩ Stephenson-Famy cho biết: “Hầu hết các cơn xuất huyết dưới da đều được giải quyết, nhưng nó làm cho người phụ nữ có nguy cơ mắc các biến chứng khác như sanh non.

+ Thụ tinh nhân tạo xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng không đủ lượng để cấy vào tử cung.

+ Sẩy thai (đang có nguy cơ) thông thường, chảy máu hoặc phát hiện thấy trong khi sẩy thai sẽ kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như chuột rút hoặc đau bụng.

+ Thai ngoài tử cung, xảy ra khi trứng được thụ tinh ở đâu đó ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Đôi khi được gọi là thai ngoài tử cung, thai ngoài tử cung không thể tiến triển bình thường và có thể đe doạ đến tính mạng của mẹ nếu không được chẩn đoán kịp thời.

+ Thụ thai phân tử, xảy ra khi các mô bình thường trở thành thai thay vì trở thành một sự tăng trưởng bất thường trong tử cung của bạn. Mặc dù nó không phải là phôi thai, sự tăng trưởng này gây ra các triệu chứng mang thai.

Lưu ý: Bất kỳ chảy máu âm đạo trong khi mang thai có thể là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn, do đó, điều quan trọng là bạn gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức. Tiến sĩ Riley nói bạn nên nhấn mạnh vào việc bạn nhìn thấy nếu bạn có bất kỳ chảy máu âm đạo làm cho bạn cảm thấy yếu hoặc ngâm qua một tấm băng vệ sinh. Bạn cũng nên được nhìn thấy nếu chảy máu dai dẳng hoặc đi kèm với cơn đau hoặc sốt.

  • 20 tuần cuối

Mặc dù nguy cơ sẩy thai (được gọi là thai chết lưu sau 20 tuần đầu) giảm đáng kể sau ba tháng đầu và nhiều biến chứng ban đầu không còn là một yếu tố (chẳng hạn như thai ngoài tử cung và phân tử) chảy máu trong nửa sau của thai kỳ cần được xem xét rất nghiêm túc, đặc biệt nếu nó đang diễn ra. Nguyên nhân chảy máu trong nửa sau của thai kỳ bao gồm:

+ Quan hệ tình dục

+ Kiểm tra cổ tử cung, đặc biệt là vào 3 tháng cuối khi chúng trở nên thường xuyên hơn

+ Nhau thai tiền đạo đó là khi vòng nhau bao quanh cổ tử cung một phần hoặc toàn bộ

+ Nhau bong non, trong đó rau rốn chảy ra từ thành tử cung, có thể gây ra chảy máu âm đạo trầm trọng và đe doạ đến tính mạng của cả mẹ và bé. Theo Viện Hàn lâm Y khoa Gia đình Mỹ, sự xáo trộn nhau thai là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chảy máu nghiêm trọng vào cuối thai kỳ. Tình trạng này rất hiếm và chỉ xảy ra ở khoảng một phần trăm của tất cả các trường hợp mang thai.

+ Sinh non, trong đó chảy máu âm đạo đi kèm với chuột rút hoặc co giật, tiêu chảy, áp lực vùng chậu, hoặc đau lưng trước tuần 37 có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bé nếu không được kiểm soát. Sau 37 tuần, các triệu chứng này có thể là một khởi đầu bình thường cho chuyển dạ.

Lưu ý: Không có vấn đề gì chỉ khi nó xảy ra, bất kỳ trường hợp chảy máu nào trong thời gian mang thai đều cho phép bạn gọi điện thoại cho bác sĩ nữ hộ sinh ngay cả khi chỉ để khẳng định không có gì là không đúng. Chuẩn bị để trả lời các câu hỏi chi tiết về màu sắc, số lượng, và thời gian của máu để giúp bác sĩ của bạn có thể xác định nguyên nhân có khả năng xảy ra.

Bình luận bài viết

Xem thêm

Bà bầu có nên nằm ngữa khi mang thai

Bà bầu có nên nằm ngửa khi mang thai hay không?

Bà bầu có nên nằm ngửa khi mang thai hay không? Trả lời: Đây là …

Leo cầu thang khi mang bầu là an toàn nếu biết cách

Có an toàn khi leo cầu thang trong thời kì mang thai?

Bạn đang mang thai và đang cố gắng lựa chọn lối sống an toàn cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *