Nhức đầu khi mang thai: Nguyên nhân, điều trị và các biện pháp phòng ngừa

Đau đầu khi mang thai

Nhức đầu + mang thai quả thật là một cơn ác mộng của các bà bầu. Nhức đầu tự thân của đã gây phiền toái nhưng khi nó diễn ra trong thai kỳ, thì có thể có quá nhiều vấn đề để xử lý. Nhưng có một thực tế là căn bệnh đau đầu khi mang thai là phổ biến trong 3 tháng đầu tiên của thai kì.

Nói chung, bạn sẽ cần các vĩ thuốc để thoát khỏi cơn đau đầu, nhưng trong thời kỳ mang thai, bạn không có quyền tự mua thuốc mua một cách tự do. Vì vậy, làm thế nào bạn sẽ đối phó với cơn nhức đầu trong thời kỳ mang thai?

Mẹ Bầu Khỏe Đẹp sẽ cho bạn biết lý do tại sao đau đầu là phổ biến trong thời kỳ mang thai, tại sao chúng lại gây ra và bạn có thể giải quyết hay tránh chúng như thế nào.

Nhức đầu thường gặp trong thời kỳ mang thai?

 Nhức đầu thường xảy ra trong thai kỳ do những thay đổi nội tiết tố diễn ra bên trong cơ thể . Nếu bạn bị đau đầu thường xuyên trong 3 tháng đầu tiên, chúng có thể giảm xuống trong 3 tháng tiếp theo hoặc ngay khi các hormon thai kỳ ổn định.

Nhức đầu được kích hoạt không chỉ bởi hoạt động của hoóc môn mà còn bởi nhiều lý do khác.

Nguyên nhân của nhức đầu trong thời kỳ mang thai:

Sự thay đổi hormon và gia tăng lượng máu gây ra đau đầu thường xuyên trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Các nguyên nhân khác là:

 • Bất cứ sự dao động nào trong huyết áp của bạn có thể dẫn đến nhức đầu.
 • Nếu bạn bị nhức đầu hoặc đau nửa đầu trước khi mang thai, thì bạn sẽ có nhiều khả năng trải nghiệm nó ngay giai đoạn đầu của thai kỳ.
 • Triệu chứng mang thai như mệt mỏi, đói, thiếu tập thể dục, mất nước, vv, cũng có thể dẫn đến nhức đầu trong thai kỳ.
 • Một trong những tác dụng phụ của lượng caffeine quá mức làm bạn đau đầu. Nếu bạn đột ngột ngưng dùng caffeine, thì điều đó cũng có thể dẫn đến đau đầu như một triệu chứng cai nghiện.
 • Viêm xoang có thể gây ra đau đằng sau vùng xương má, gây đau đầu. Ngoài ra, mắt bị căng thẳng do thay đổi áp suất quanh mắt trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến thị lực và dẫn đến đau đầu.
 • Stress có thể dẫn đến đau đầu căng thẳng và có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn có thể cảm thấy cơn đau quanh cổ của cổ, nghĩa là ở đáy hộp, do mất nước dẫn đến đau đầu.

Nhức đầu trong khi mang thai có thể đi kèm theo hoặc là triệu chứng của:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đạm niệu (protein dư thừa trong nước tiểu) hoặc các vấn đề liên quan đến thận khác
 • Tiểu ít
 • Khó thở vì phù phổi.
 • Giảm tiểu cầu trong máu, cũng được gọi là giảm lượng tiểu cầu
 • Rối loạn chức năng gan
 • Độ nhạy sáng

Chứng đau nửa đầu thường gặp khi mang thai như thế nào?

Đau nửa đầu phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới do các hormone sinh dục nữ và nó xảy ra với tần số cao hơn trong thai kỳ. Khoảng một phần năm phụ nữ đều trải qua chứng đau nửa đầu trong cuộc đời so với một trong 16 người đàn ông.

Một số phụ nữ bị chứng đau nửa đầu lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai khoảng 3 tháng đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu thực tế có thể giảm bớt trong thai kỳ.

Thông thường, nhức đầu suy yếu đi càng về sau của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị chúng thường xuyên, nó có thể báo trước chứng tiền sản giật.

Nhức đầu liên quan đến tiền sản giật như thế nào?

Nếu bạn bị nhức đầu thường xuyên và nghiêm trọng trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nó có thể chỉ ra chứng tiền sản giật, huyết áp cao do mang thai. Tiền sản giật ảnh hưởng đến 5 đến 10% số trường hợp mang thai. Nhức đầu mà bạn có thể gặp trong tình trạng này có thể là liên tục và phập phồng.

Nhức đầu do tiền sản giật có thể làm bạn trở nên mờ đi, dữ dội, đập mạnh và tương tự như chứng đau nữa đầu.

Gặp bác sĩ ngay nếu:

 • Đau đầu khiến bạn rất đau.
 • Đi kèm với một sự thay đổi thị giác
 • Bạn trở nên nhạy sáng.

Nếu đau đầu nhẹ, liệu pháp tốt nhất là ngủ và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu nhức đầu làm cản trở công việc của bạn, bạn có thể cần cho mình một số liệu pháp thay thế hoặc uống thuốc giảm đau. Nhưng liệu có nên dùng thuốc giảm đau không? Chúng tôi sẽ đề cập sau khi thảo luận các liệu pháp thay thế khác nhau.

Những liệu pháp không cần thuốc cho đau đầu trong thời kỳ mang thai

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có được các liệu pháp được thực hiện bởi một nhà trị liệu có kinh nghiệm và chứng nhận. Dưới đây là danh sách các phương pháp điều trị bạn có thể:

 1. Châm cứu và bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt kích thích các điểm trong cơ thể của bạn để giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, châm cứu là tốt cho giảm đau nửa đầu và đau căng đầu.

I.Vùng trán

Các huyệt trên trán và mặt có nhiều năng lượng, và chứng đau nửa đầu có thể được giảm đi bằng cách kích thích những điểm này.

Huyệt ấn đường: Ấn đường nằm ở vị trí chính giữa đường nối hai đầu lông mày. Huyệt này cũng rất hiệu quả trong việc giúp mắt đỡ mệt mỏi hay căng thẳng.

Huyệt toản trúc: Huyệt này nằm ở sát đầu phía trong của 2 lông mày khi chúng ta nhăn mặt lại tạo thành hình dạng giống các khúc tre trúc gom vào nhau vì vậy được gọi là Toản Trúc. Chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong. Huyệt này là những điểm đối xứng nằm ở phần dưới của mép lông mày. Massage ở khu vực này cũng làm giảm chảy nước mũi và cải thiện thị lực đáng kể. Day huyệt tầm 1 phút bằng cách ấn hoặc di chuyển theo vòng tròn.

II.Vùng sau tai

Vùng này có các điểm quanh góc trên của tai. Kích thích các điểm dưới đây theo thứ tự của trình tự của chúng, để giảm nhẹ chứng đau nửa đầu:

 • Suất cốc
 • Thiên xung
 • Phù bạch
 • Khiếu âm
 • Hoàn cốt

III. Vùng gò má:

Huyệt Nghinh Hương huyệt này nằm ở 2 bên mũi, thẳng hàng với mắt. Để tìm chúng thì bạn hãy tìm 2 cái lõm dưới đáy xương má. Bấm huyệt này không chỉ làm giảm nhức đầu mà còn chữa được viêm xoang, đau rang và giảm căng thẳng.

IV. Vùng Cổ: Bấm huyệt ở vùng cổ của bạn giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Kích thích điểm giữa giữa hai lỗ tai giúp giảm đau mắt, tai và cổ họng, ngăn ngừa tắc nghẽn mũi, giảm đau đầu và chứng đau nữa đầu.

 – Huyệt thiên trụ:

Vị trí: Có thể tự xác định theo cách đơn giản như sau: đầu tiên, xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai, các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy, đó chính là vị trí của huyệt Phong trì.

Cách bấm huyệt: Dùng hai ngón tay cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 2-3 phút trong khi các ngón tay khác ôm chặt lấy đầu để làm điểm tựa. Chú ý thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động tương đối mạnh sao cho tại chỗ có cảm giác căng tức, có khi lan ra vùng cổ hoặc ngược lên nửa sau đầu.

– Huyệt phong phủ

Vị trí: – Ở trên gáy, từ chân tóc đi lên một tấc, trong gân lớn. Lấy chỗ lõm giữa gáy và ở trên chân tóc gáy một tấc. Ở giữa khe của xương chẩm và đốt đội (đốt sống cổ 1); khi cúi đầu gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ, khi ngửa đầu chỗ khe xương lõm xuống có thể sờ được đáy hộp sọ, huyệt ở chỗ lõm giữa 2 cơ thang, ngang với đáy hộp sọ.

V. Các huyệt ở tay

– Huyệt Hợp cốc: nằm giữa vùng hõm của ngón trỏ và ngón cái, còn có tên gọi khác là Hổ khẩu.

Có thể dùng cách đan hai ngón trỏ và ngón cái của tay này vào tay kia rồi bóp, ấn mạnh.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng giảm đau rất tốt, thúc đẩy trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong phổi và các cơ quan nội tạng khác, điều trị triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ.

VI. Các huyệt ở chân

Sử dụng các huyệt sau ở chân cũng giúp cho các mẹ bầu có thể làm giảm cơn đau đầu.

 – Huyệt thái xung:

Vị trí: Từ kẽ giữa hai ngón chân cái và ngón thứ hai tiến thẳng về hướng cổ chân, sẽ phát hiện 2 đốt xương liền kề nhau hơi nhô cao lên trên mu bàn chân. Huyệt Thái xung nằm giữa vị trí ấy. Ấn đầu ngón tay lên đó sẽ nhận thấy nhịp đập của động mạch.

Tác dụng:

Huyệt đạo này có hiệu quả cao trong trị liệu các chứng bệnh tử cung, bạch đới nhiều, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, triệu chứng bó thắt bụng dưới hay một bên bụng do các bệnh của đường sinh dục gây nên, đôi chân hư lạnh… Huyệt đạo này cũng thường dùng để chữa trị chứng viêm màng ngực (cơ hoành cách), đau thần kinh liên sườn, hoa mắt chóng mặt, ù tai, nặng tai, thị lực giảm sút, đau lưng, đau gan mạn tính, mẩn ngứa…

– Huyệt Túc lâm khấp:

Vị trí: Chỗ lõm phía trước khớp xương bàn – ngón chân thứ 4- 5.

Xoa bóp bấm huyệt: Huyệt khá nhạy cảm khi được tác động đúng, có thể dùng ngón trỏ để xác định huyệt chính xác hơn. Day bấm từng bên hoặc 2 bên cùng lúc, mỗi huyệt nên bầm chừng 1-3 phút.

Chữa những chứng bệnh liên quan đến đau nửa đầu, đau đầu vùng bên hoặc đau đầu vùng chẩm.

 1. Xoa bóp với dầu thơm

Cho vài giọt dầu oải hương và dầu bạc hà trên khăn giấy hoặc khăn tay và hít vào nó khi bạn cảm thấy đau đầu. Bạn cũng có thể chà dầu trên hai bên thái dương và trán của mình.

 1. Kỹ thuật Biofeedback (Phản hồi sinh học)

Biofeedback là phương pháp điều trị mới đã được các nhà khoa học chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị giảm tần suất đau và điều trị dự phòng cơn đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ.

Bằng cách áp dụng liệu pháp phản hồi sinh học, phát hiện sớm những dấu hiệu mà các bộ phận trong cơ thể phản hồi với các căng thẳng và bạn có thể thực hiện các bước để thư giãn cơ bắp trước khi bị cơn đau hành hạ. Cách thức thư giãn cũng sẽ được chuyên gia trị liệu hướng dẫn cho bạn, để bạn thấy được mức độ kiểm soát của mình trước căng thẳng như thế nào.

 1. Liệu pháp vi lượng đồng căn

Là  phương pháp chữa bệnh dựa trên nguyên tắc “lấy độc trị độc” mang tên Vi Lượng Đồng Căn. Bệnh nhân sẽ được chữa trị bằng các liều rất nhỏ các chất có từ cây cỏ, động vật, khoáng chất, là những nhân tố gây ra các triệu chứng của từng loại bệnh. Kết hợp với phương pháp xoa dịu tâm lý của bác sĩ.

Nguyên tắc cơ bản của VLĐC là “quy luật của những mối tương đồng” (law of similars) nghĩa là “hãy để cho những thứ giống nhau chữa cho nhau” (“let like be cured by like”). Trong VLĐC liệu pháp, cà phê có thể dùng để chữa sự tác hại của sự lạm dụng cà phê. Tương tự là ví dụ về nọc của ong – được VLĐC sử dụng như một loại thuốc từ ong. Liệu pháp này không chỉ áp dụng cho các trường hợp bị ong đốt. Liệu pháp từ ong, Apis mellifica, cũng được sử dụng trong các ngành bệnh học khác để chữa tình trạng sưng như bị ong đốt.

 1. Phương pháp xông hơi:

Xông hơi từ nồi nước nóng giúp giảm xung huyết bằng cách làm sạch xoang và giúp bạn giảm đau đầu. Bạn cũng có thể kiểm tra với bác sĩ về chất xịt mũi liệu có an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai. Bằng cách xông hơi thì chất nhầy này bị ngăn chặn, do đó giảm thiểu các vấn đề xoang trong thai kỳ.

 1. Massage cho cơ thể:

Liệu pháp massage tốt trên vai, lưng và cổ của bạn là một cách tuyệt vời để giúp giảm đau nửa đầu. Đảm bảo rằng bạn được massage bởi một chuyên viên mát xa chuyên nghiệp, những người có kinh nghiệm trong massage cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bạn có thể xoa bóp cho đầu của bạn bằng cách sử dụng dầu thuốc làm giảm đau. Massage như vậy sẽ giúp làm giảm đau căng đầu đến một mức độ nào đó. Một nghiên cứu cho thấy rằng với 6 lần massage hàng tuần, người ta có thể thấy được sự cải thiện lớn về tần suất chứng đau nửa đầu.

 1. Tắm vòi sen hoặc tắm nước lạnh:

Tắm nước lạnh có thể giúp giảm đau tạm thời và nhanh chóng. Ngoài ra việc phun nước lạnh vào mặt có thể làm giảm những cơn căng đầu. Ngoài ra, ngâm mình trong bồn nước ấm với muối Epsom trong 15 phút có thể giúp giảm bớt đau đầu.

 1. Chọn kích thước áo ngực phù hợp:

Trong thời gian mang thai, dây chằng vú căng ra để hỗ trợ cho bộ ngực đang phát triển của bạn, gây áp lực đáng kể lên lưng và cổ gây đau đầu.

Khi nào bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ?

Bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu:

 • Bạn cảm thấy đau đầu đột ngột và dữ dội ngay khi bạn thức dậy.
 • Cơn nhức đầu không giống với những gì bạn đã từng trải qua trong quá khứ.
 • Nó kèm theo sốt hoặc cổ bị đơ.
 • Bạn có những vấn đề khác như nhìn mờ,lơ mơ, tê, nói nhịu, lơ đễnh.
 • Bạn có chứng nghẹt mũi kèm theo đau và có áp lực dưới mắt hoặc bất cứ nơi nào trên khuôn mặt bạn.
 • Nhức đầu đi kèm với đau răng, có thể dẫn tới nhiễm trùng trong xoang.
 • Bạn bị đau đầu sau khi đọc hoặc nhìn màn hình máy tính.
 • Bạn gặp bất kỳ thay đổi trực quan nào, đau vùng quanh vùng bụng trên, tăng cân đột ngột, buồn nôn, hoặc hiện tương sưng trên mặt hoặc bàn tay của bạn.

Hành động kịp thời sẽ giúp bạn giảm nhẹ vấn đề.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhức đầu trong khi mang thai?

Nhức đầu trong ba tháng đầu tiên chủ yếu xảy ra do thay đổi hoóc môn, và bạn có thể không có nhiều việc phải làm để ngăn ngừa chúng. Tuy nhiên, xây dựng một lối sống có kỷ luật có thể làm giảm nguy cơ nhức đầu:

 • Duy trì ăn khi mức đường trong máu thấp có thể gây nhức đầu trong thai kỳ. Nó là kết quả từ việc bỏ bữa ăn.
 • Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ giúp giảm thiểu tái phát nhức đầu và chứng đau nửa đầu. Ngủ sớm như một giấc ngủ ngon giúp giữ căng mắt, mệt mỏi và căng thẳng mắt.
 • Duy trì theo dõi chế độ thực phẩm: Một số thực phẩm như thịt chế biến, sôcôla, kem và pho mát có thể gây đau đầu. Theo dõi các loại thực phẩm bạn ăn vì nó có thể giúp bạn tìm ra các kiểu nhức đầu để loại trừ những thực phẩm đó khỏi chế độ ăn uống của bạn.
 • Giảm caffeine. Nếu bạn là người nghiện cà phê, hãy giảm tiêu thụ dần dần, trong thời kỳ mang thai. Ví dụ: nếu bạn thường có ba hoặc bốn tách cà phê mỗi ngày, sau đó mang nó xuống đến hai lần đầu tiên và một chén sau đó.
 • Hít thở thêm không khí. Tránh đi đến những nơi nóng và tránh xa những mùi hôi. Hít thở không khí trong lành và giữ cho cửa sổ phòng mở. Tránh mặc quần áo chật, và chọn những loại quần áo thoáng và thoải mái.
 • Tránh ánh sáng và môi trường ồn ào. Tránh xa ánh sáng huỳnh quang và nơi làm việc ồn ào vì chúng có thể gây ra nhức đầu.
 • Hãy đứng ngồi đúng tư thế. Đừng cong mình, ngồi phịch xuống hay ngồi thườn thượt trong khi làm bất cứ công việc nào trong nhiều giờ.
 • Hãy cho phép mình tham gia các hoạt động để vượt qua Stress. Tham dự các lớp học yoga trước khi sinh, thiền, hoặc thực hiện một số bài tập thở. Đi bộ cũng sẽ giúp ngăn ngừa nhức đầu trong thời gian mang thai.

Nhức đầu là lành tính và không ảnh hưởng đến em bé của bạn dưới bất kỳ hình thức nào. Vâng, chúng sẽ làm phiền bạn và làm phiền các thói quen của bạn. Nhưng những phương pháp điều trị và phương pháp phòng ngừa nói trên chắc chắn có thể giúp giảm đau đầu trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc thảo dược nào.

Có bất kỳ kinh nghiệm để chia sẻ? Hãy cho chúng tôi biết trong hộp nhận xét.

Bình luận bài viết

Xem thêm

Chụp ảnh bà bầu

5 ý tưởng chụp ảnh bầu mà các mẹ bầu nên tham khảo

Chúng tôi có thể hiểu bạn không hề muốn mình là người mẫu ảnh khi …

Bà bầu có nên đi xem phim khi mang thai

Bà bầu có nên đi xem phim rạp khi mang thai từ tuần thứ 22?

Vào 22 tuần, bé bắt đầu phát triển thính giác. Bé của bạn đã di …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *