Thai nhi 4 tuần tuổi

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp) Thai nhi 4 tuần tuổi đã kết thúc hoàn toàn quá trình di chuyển vào tử cung của người mẹ. Thai nhi sẽ ổn định tại đây cho đến khi bé được chào đời. Lúc này thì thai nhi có chiều dài khoảng 0.3 đến 0.6 mm. Đây cũng sẽ là giai đoạn mà thai nhi lúc này phát triển rất nhanh.

Tình trạng phát triển của thai nhi

Phôi thai của thai nhi lúc này hình thành 3 lớp rõ rệt đó là Nội bì, trung bì và ngoại bì. Khi đó ngoại bì sẽ phát triển thành các bộ phận  bên ngoài như móng, tóc, não, răng, long, tuyến vu… Trung bì sẽ phát triển các cơ quan về như xương khớp, mạch máu, hệ tuần hoàn, bộ phận sinh dục và các cơ…Còn lại nội bì phát triển các bộ phận còn lại như phổi, gan, đường ruột, tủy …

Chân tay của bé bắt đầu nhú ra báo hiệu quá trình phát triển cho các tuần tiếp theo. Ở tuần này trái tim của bé bắt đầu hình thành. Một trong những điều quan trọng nhất trong 8 tuần đầu tiên của thai kì là xét nghiệm tim thai. Xét nghiệm này cực kỳ quan trọng mà tất cả các mẹ đều phải làm.

Mẹ Bầu Khỏe Đẹp

Nó xác định thai nhi có bình thường hay không. Nếu không có tim thai thì bắt buộc phải bỏ thai. Xét nghiệm tim thai vào tuần thứ 4 có vẻ hơi sớm. Nhiều trường hợp đến tuần thứ 8 mới có tim thai nên các mẹ không nên quá lo lắng ở tuần này

Một số dấu hiệu ở Mẹ

Lúc này các mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Kèm theo đó là các dấu hiệu của sự mệt mỏi, buồn nôn và đi tiểu nhiều hơn. Tâm lý có thể hơi cáu gắt nên hãy thoải mái nhé. Một số mẹ bắt đầu thèm các món ăn mà mình chưa bao giờ thích.

Một hiện tượng nữa là có 1 chút máu nơi quần chíp: 30% các mẹ thấy xuất hiện 1 chút máu hồng ở quần chíp. Đây là dấu hiệu càng chính xác hơn dấu hiệu mang thai do phôi thai di chuyển xuống tử cung. Do chỉ 30% thôi nên nếu mẹ bầu nào mà không thấy thì cũng bình thường nhé.

Từ tuần này bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu về các các phòng khám hoặc bác sĩ uy tín gần nơi mình ở để đặt lịch khám. Việc này cũng rất quan trọng vì đây sẽ là nơi theo dõi tình trạng sức khỏe con bạn suốt thai kì.

Những lưu ý đối với mẹ

Thời điểm thai nhi 4 tuần tuổi, mẹ bầu cũng nên tiếp tục hoặc bắt đầu thói quen tập thể dục hàng ngày. Những động tác vận động nhịp nhàng, đều đặn, nhẹ nhàng sẽ là cần thiết cho  bạn và em bé từ giờ cho đến cuối thai kì.

Mẹ bầu cũng cần xây dựng mình một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và hợp lí. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tránh xa các chất độc hại, các chất kích thích, các đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Điều quan trọng là phải nhận thức được vai trò thực phẩm bạn ăn trong khi mang thai, bởi vậy nên cố gắng tập trung vào chất lượng của chế độ ăn uống của bạn. Uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, khoảng 30g mỗi ngày cũng được các bác sĩ khuyên.

Một điều cũng cần lưu ý là giai đoạn này mẹ bầu nên tránh các hoạt động nặng, hạn chế quan hệ tình dục để tránh việc động thai cho em bé. Đây một trong những giai đoạn hết sức nhạy cảm trong việc hình thành thai nhi.

Bình luận bài viết

Xem thêm

Bà bầu có nên đi xem phim khi mang thai

Bà bầu có nên đi xem phim rạp khi mang thai từ tuần thứ 22?

Vào 22 tuần, bé bắt đầu phát triển thính giác. Bé của bạn đã di …

sử dụng thuốc trong quá trình mang thai

Sử dụng thuốc thế nào an toàn trong quá trình mang thai

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp)   Khi bạn đang mang thai điều trị các bệnh đơn giản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *