Thai nhi hai tuần tuổi

Mẹ bầu nên hiểu rằng 2 tuần tuổi chính là giai đoạn làm tổ của bé. Trong giai đoạn này, phôi thai hay còn gọi là túi phôi, đang di chuyển từ từ vào trong tử cung để tìm một vị trí thích hợp để làm tổ. Giai đoạn bé lúc này bé chỉ là một quả cầu tế bào rất nhỏ, tuy nhiên cơ thể mẹ đã nhận biết sự có mặt của bé và bắt đầu sản xuất ra hoocmon HCG giúp nhận biết sự thụ thai.

Thai kì 2 tuần tuổi này mẹ sẽ có cảm giác đầy hơi, khó chịu, căng cứng ở vùng xương chậu hay buồn tiểu nhiều hơn mức bình thường. Nếu cảm thấy thật sự hồ nghi vì không biết mình có thật sự có thai hay không thì có thể kiểm tra lại bằng cách đánh dấu chu kì kinh trên lịch hay xét nghiệm máu để biết kết quả đậu thai chính xác. Và bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các mẹ biết được cụ thể quá trình phát triển của thai nhi cũng như những sự kiện có liên quan đến quá trình thụ thai trong cơ thể làm thay đổi cuộc sống của người mẹ như thế nào.

Nào cùng khám phá bé phát triển như thế nào trong tuần thứ hai này nhé:

Bé lớn lên như thế nào?

Như đã đề cập giai đoạn này  bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), phát ra tín hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

HCG là hormone để nhận biết sự thụ thai, thi nhi ở cuối tuần này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để có kết quả thụ thai chính xác. Nếu kết quả âm tính nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện trong vài ngày sau đó, hãy thực hiện lại xét nghiệm này.

 

Trong khi đó, nước ối bắt đầu tập trung xung quanh khối tế bào trong một khoang và sẽ trở thành túi nước ối. Chất lỏng này sẽ là lớp đệm cho bé trong những tháng tới. Lúc này, phôi đang nhận oxy và chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các chất thải, thông qua một hệ thống tuần hoàn sơ khai gồm những ống nhỏ kết nối bé đến các mạch máu ở thành tử cung. Nhau thai vẫn chưa phát triển đủ để làm nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

Mẹ bé thay đổi ra sao khi thai nhi 2 tuần tuổi?

Một sự kiện quan trọng đã diễn ra trong cơ thể bạn: Một tinh trùng duy nhất đã xuất sắc phá vỡ màng chắn vững chắc bên ngoài của trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển. Một em bé đang hình thành trong cơ thể bạn! Bạn có thể chưa biết mình đã mang thai, nhưng sẽ nhận thấy sự xuất hiện của một chấm máu nhỏ. Chấm máu nhỏ này là do trứng bám vào nội mạc tử cung gây nên, quá trình này đã bắt đầu trong tuần đầu tiên vào ngày thứ 6 sau khi thụ thai, nhưng có người thấy rõ, có người lại không nhận ra dấu hiệu này.

Một loại thức uống khi mang thai

Nếu bạn thèm uống một loại nước khác biệt so vớithường ngày, hãy pha nước cam với một ít mật ong, và thưởng thức với một ít bánh ngọt hoặc đồ ăn vặt nhé. Nước cam có canxi, axit folic, kali… rất tốt khi mang thai.

 

Bình luận bài viết

Xem thêm

Thai nhi 3 tuần tuổi

Thai nhi 3 tuần tuổi

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp) Để biết thai nhi 3 tuần tuổi hình thành & phát …

thực phẩm giúp mẹ bầu sinh con thông minh

Các loại thực phẩm giúp mẹ bầu sinh con thông minh

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp) Khi nhận được tín hiệu que hai vạch thì các mẹ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *