sử dụng thuốc trong quá trình mang thai

Sử dụng thuốc thế nào an toàn trong quá trình mang thai

(Mẹ Bầu Khỏe Đẹp)   Khi bạn đang mang thai điều trị các bệnh đơn giản sẽ phức tạp hơn bình thường. Vấn đề đặt ra là sử dụng thuốc an toàn trong quá trình mang thai?

Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để tiếp cận các biện pháp điều trị khắc phục bệnh tình mà bạn đã sử dụng trước khi mang thai bằng thuốc và bạn có thể lo lắng về sự an toàn của chúng. Sự thật là, sử dụng nhiều loại thuốc an toàn trong quá trình mang thai nhưng có một số có thể gây tổn thương cho em bé của bạn.

Nói chung, tốt nhất là tránh sử dụng những loại thuốc không cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, các cơ quan bào thai chưa có hình dạng đầy đủ và đang phát triển nhanh chóng, làm cho chúng cực kỳ dễ bị tổn thương trước nguy cơ tiềm ẩn của các loại thuốc.

Trong trường hợp thực sự bạn phải dùng đến thuốc để điều trị thì nên gặp bác sĩ để họ tư vấn, cân nhắc giữa lợi ích sức khỏe của mẹ và mức ảnh hưởng đến bào thai để chỉ định một số loại thuốc kê theo đơn và sẽ an toàn hơn cho thai nhi trong quá trình mang thai hoặc họ có thể cho bạn biết một số biện pháp khác thay thế bằng thực phẩm, nghỉ ngơi, tập thể dục….thay vì vẫn cố dùng thuốc. Dù sao đi chăng nữa thuốc có nhiều loại đào thải rất chậm vẫn giữ lại trong cơ thể mẹ dễ ảnh hưởng đến thai nhi.

Dưới đây là một số lựa chọn lành mạnh để xoa dịu những cơn đau nhức và các bệnh phổ biến khi mang thai.

  1. Giảm đau

Một lạnh và nghỉ ngơi có thể giúp làm giảm đau đầu và đau cơ trong thời kỳ mang thai, nhưng nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng acetaminophen (thành phần hoạt chất trong Tylenol). Khi thuốc này được sử dụng theo chỉ dẫn, đó là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh dùng aspirin và thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen. Một số nghiên cứu gợi ý rằng dùng các thuốc này trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

  1. Cảm lạnh & dị ứng

Rất ít phụ nữ phải trải qua chín tháng mà không có triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng. Cách an toàn nhất là đi khám sức khoẻ: nghỉ ngơi, uống nhiều nước – đặc biệt là những loại nước ấm như trà gừng, tắc, chanh….., ăn nhiều trái cây vitamin C sẽ giúp bạn nhanh vượt qua cơn cảm lạnh mà không cần dung thuố. Tin tốt lành là trong khi lạnh có thể làm cho bạn đau khổ, nó không đặt ra những rủi ro đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bệnh cúm có thể nghiêm trọng hơn ở phụ nữ có thai và đôi khi dẫn đến viêm phổi. Vì tiêm ngừa bệnh cúm rất an toàn cho cả bạn và em bé, nên khôn ngoan tiêm ngừa nếu bạn ở trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Nếu các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng ảnh hưởng đến khả năng ăn hoặc ngủ, bác sĩ của bạn có thể đề nghị dùng thuốc, đặc biệt nếu bạn đã qua ba tháng đầu. Nhiều bác sĩ tin rằng thuốc chống histamine chlorpheniramine (được tìm thấy trong Chlor-Trimeton) là lựa chọn an toàn nhất, vì nó được nhiều phụ nữ mang thai sử dụng và nhiều năm nay không gây ra dị tật bẩm sinh.

Để giảm cơn ho, các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc chống trầm cảm (dextromethorphan). Tuy nhiên, bạn nên tránh các sản phẩm ho có chứa i-ốt, có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp đe dọa tính mạng ở bào thai, cũng như những chất có chứa cồn cao.

  1. Khó chịu tiêu hóa

Đau bụng, táo bón, và bệnh trĩ là những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai. May mắn thay, có một số giải pháp bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa những vấn đề này. Để chống lại ợ nóng, tránh ăn nhiều, đặc biệt là vào buổi tối, và thay vào đó chọn chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa trong ngày. Bạn cũng nên tránh xa các loại thực phẩm chiên hoặc cay vì nó thường gây kích ứng dạ dày.

Nếu các triệu chứng vẫn còn bác sĩ có thể đề nghị một loại kháng acid an toàn, ví dụ như calcium carbonate. Nhưng nếu cần thêm sự trợ giúp, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc tráng và bảo vệ lớp lót dạ dày.

Để phòng ngừa táo bón và trĩ nên uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ. Tập thể dục với các động tác nhẹ nhàng và được sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng có thể giúp táo bón. Nếu các vấn đề vẫn tồn tại, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc nhuận tràng nhiều chất xơ như Metamucil hoặc Fiberall. Tuy nhiên, bạn nên tránh thuốc nhuận tràng kích thích. Khi điều trị bệnh trĩ, sử dụng các sản phẩm có chứa glyceri, nhưng tránh hydrocortisone mà đã không chứng minh là hoàn toàn an toàn và có thể được hấp thu vào hệ thống của bạn.

  1. Thuốc theo toa

Nếu bác sĩ kê toa thuốc cho bạn trong thời gian mang thai, hãy yên tâm rằng thuốc có thể gây ra ít rủi ro hơn những ảnh hưởng của một căn bệnh hoặc bệnh không được điều trị. Trên thực tế, thuốc kháng sinh như penicillin thường được kê toa trong thời kỳ mang thai để điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn. Trong khi hầu hết các loại thuốc này được coi là an toàn cho mẹ và bé, có rất nhiều ngoại lệ.

  • Thuốc erythromycin estolate kháng sinh có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của người phụ nữ mang thai, trong khi một nhóm thuốc mới gọi là fluôquinolones có thể gây hại cho xương và sụn đang phát triển của bé.
  • Tetracycline, một kháng sinh thông thường khác, không được khuyến cáo sau tháng thứ 4 của thai kỳ vì nó có thể làm vết bẩn cho răng chính và răng vĩnh cửu của bé.
  • Huyết áp cao có thể điều trị bằng methyldopa. Nhưng tốt nhất nên tránh một nhóm thuốc gọi là chất ức chế ACE, thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Các thuốc này có thể làm hỏng thận thai nhi sau tam cá nguyệt thứ nhất. Do đó hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Để có một quá trình mang thai an toàn và khỏe mạnh, tốt nhất các mẹ bầu không nên sử dụng thuốc nếu có thể sử dụng bằng các phương pháp khác thay thế sử dụng thuốc nhằm giúp cho thai nhi an toàn và khỏe mạnh hơn. Nếu thực sự phải cần đến thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể liệu tình hình sức khỏe mẹ bầu & thai nhi nên sử dụng loại thuốc nào an toàn & tránh có hại nhất cho thai nhi.

Bình luận bài viết

Xem thêm

đi bộ khi mang thai

Đi bộ khi mang thai – Lợi ích, mẹo hay và những cảnh báo

Đi bộ giúp bạn khỏe mạnh và khỏe khoắn và mang thai là khoảng thời …

Bà bầu có nên nằm ngữa khi mang thai

Bà bầu có nên nằm ngửa khi mang thai hay không?

Bà bầu có nên nằm ngửa khi mang thai hay không? Trả lời: Đây là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *